Tại Sao Nên Thường Xuyên Sử Dụng Sữa Dừa?

Sữa dừa là một loại đồ uống cung cấp chất dinh dưỡng, thường được thay thế cho sữa bò. Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn chi tiết về sữa dừa và những lợi ích của nó.

1. Sữa dừa là gì?

Sữa dừa đến từ phần thịt trắng của dừa trưởng thành. Sữa có độ đặc sệt và kết cấu kem phong phú. Các món ăn Thái và Đông Nam Á thường bao gồm sữa này. Nó cũng phổ biến ở Hawaii, Ấn Độ và một số quốc gia Nam Mỹ và Caribbean. Không giống như nước dừa, sữa dừa phải trải qua chế biến với thịt dừa đặc được trộn với nước để làm, do đó lượng nước chiếm khoảng 50%. Ngược lại, nước dừa là khoảng 94% nước. Nó chứa ít chất béo và ít chất dinh dưỡng hơn so với nước cốt dừa.

2. Sữa dừa được làm như thế nào?

Sữa dừa được phân loại là đặc hoặc lỏng dựa trên tính nhất quán và mức độ chế biến của nó. Sữa dừa đặc tức là phần thịt dừa được nghiền mịn và luộc hoặc ninh trong nước. Hỗn hợp này sau đó được lọc qua vải mỏng để tạo ra nước cốt dừa đặc. Sữa dừa loãng là sau khi làm nước cốt dừa đặc, phần dừa nạo còn lại trong miếng vải mỏng được ninh trong nước. Quá trình ép sau đó được lặp lại để tạo ra sữa lỏng.

Trong các món ăn truyền thống, nước cốt dừa đặc được sử dụng trong các món tráng miệng và nước sốt. Sữa dừa loãng được sử dụng trong súp và nước sốt lỏng. Hầu hết sữa dừa đóng hộp có chứa sự kết hợp của sữa đặc và lỏng.

3. Sữa dừa có tốt không?

Câu trả lời là có. Vì nước cốt dừa là một thực phẩm giàu calo, khoảng 93% lượng calo của nó đến từ chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa được gọi là triglyceride chuỗi trung bình (MCTs).

Sữa dừa cũng là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất. Một cốc (240gr) sữa dừa chứa:

Lượng calo: 552
Chất béo: 57 gram
Protein: 5 gram
Carbs: 13 gram
Chất xơ: 5 gram
Vitamin C: 11% RDI
Folate: 10% RDI
Sắt: 22% RDI
Magiê: 22% RDI
Kali: 18% RDI
Đồng: 32% RDI
Mangan: 110% RDI
Selen: 21% RDI
Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng sữa dừa có chứa các protein độc đáo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

4. Các công dụng của sữa dừa

4.1 Sữa dừa có tác động đến cân nặng và chuyển hóa không?

Có một số bằng chứng cho thấy chất béo MCT trong nước dừa có thể giúp giảm cân, thúc đẩy quá trình trao đổi chất giữa các thành phần cơ thể. Không giống như chất béo chuỗi dài, MCT đi từ đường tiêu hóa trực tiếp đến gan, nơi chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng hoặc ketone. Chúng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông thừa cân tiêu thụ 20 gram dầu MCT vào bữa sáng đã ăn ít hơn 272 calo vào bữa trưa so với những người tiêu thụ dầu ngô. Hơn nữa, MCT có thể tăng tiêu hao lượng calo và đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, một lượng nhỏ MCT được tìm thấy trong sữa dừa dường như không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến trọng lượng cơ thể hoặc quá trình trao đổi chất. Một vài nghiên cứu có kiểm soát ở những người béo phì và những người mắc bệnh tim cho thấy rằng ăn dầu dừa làm giảm chu vi vòng eo. Nhưng dầu dừa không có tác dụng đối với trọng lượng cơ thể.

4.2 Sữa dừa có tác dụng đối với cholesterol và sức khỏe tim mạch

Bởi vì nước cốt dừa có rất nhiều chất béo bão hòa. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi cho những người có mức cholesterol bình thường hoặc cao. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 người nam đã phát hiện ra rằng cháo sữa dừa làm giảm cholesterol xấu LDL nhiều hơn so với cháo sữa đậu nành. Cháo sữa dừa cũng tăng 18% cholesterol HDL tốt, so với chỉ 3% đối với đậu nành. Hầu hết các nghiên cứu về dầu dừa cũng tìm thấy sự cải thiện về cholesterol LDL cholesterol, mỡ tốt HDL hoặc triglyceride.

4.3 Những lợi ích sức khỏe khác của việc uống sữa dừa

  • Giảm viêm: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ ​​dừa và dầu dừa làm giảm viêm và sưng ở chuột và chuột bị thương.
  • Giảm kích thước loét dạ dày: Trong một nghiên cứu, nước cốt dừa làm giảm kích thước loét dạ dày ở chuột xuống 54%
  • Chống lại vi-rút và vi khuẩn: Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit lauric có thể làm giảm mức độ vi-rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này bao gồm những vi khuẩn cư trú trong miệng của bạn.Tuy nhiên, những nghiên cứu này không phải tất cả các nghiên cứu đều về tác dụng của nước cốt dừa.

5. Nguy cơ của các tác dụng phụ

Dị ứng với dừa khá hiếm so với dị ứng hạt cây và đậu phộng nhưng nó hoàn toàn có khả năng xảy ra. Một số chuyên gia về rối loạn tiêu hóa khuyến cáo rằng những người mắc chứng không dung nạp FODMAP nên giới hạn nước cốt dừa chỉ còn 1/2 cốc (120ml) mỗi lần dùng. Nhiều loại sữa dừa đóng hộp chứa bisphenol A (BPA). BPA có liên quan đến các vấn đề sinh sản và ung thư. Do đó, bạn nên chú ý mua hàng của một số thương hiệu sử dụng bao bì không chứa BPA nếu bạn chọn tiêu thụ sữa dừa đóng hộp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *