Lợi Ích Và Ứng Dụng Của Than Gáo Dừa

Than gáo dừa là danh từ chung chỉ các loại than được tạo ra từ nguyên liệu chung là gáo dừa. Nguồn nguyên liệu này sẽ tạo ra ba loại sản phẩm chính là than hoạt tính, than lọc nước và than sạch Seagull. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ở nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau.

1.Nguyên liệu

Gáo dừa (hay còn gọi là sọ dừa) được thu mua từ nhiều cơ sở chế biến sản phẩm cơm dừa. Đối với các cơ sở này thì đây là phế phẩm cần phải xử lý đổ bỏ. Nhận thấy được lợi ích tiềm năng của phế phẩm này, các nhà nghiên cứu đã cho thu mua rộng rãi với số lượng lớn, làm sạch xơ và đốt trong các lò kín để tạo thành than sọ dừa với nhiều kích cỡ đa dạng.

Từ kích cỡ, các nhà nghiên cứu sẽ lựa chọn và xử lý thêm để tạo ra các sản phẩm với đặc tính khác nhau

2. Cấu tạo

Tùy theo mục đích sử dụng của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều loại than gáo dừa với đa dạng kích cỡ và hình thức khác nhau.

Gáo dừa là nguyên liệu phù hợp để sản xuất than hoạt tính/

3. Các lợi ích, ứng dụng cơ bản của than gáo dừa

Than gáo dừa đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cụ thể như:

  • Dùng than gáo dừa để khử màu, mùi, các loại kim loại nặng, và thuốc trừ sâu cùng nhiều hợp chất hữu cơ.
  • Khử chất bẩn tính bằng gram chất bẩn hay gram COD được lưu giữ lại trong 1kg than sạch không khói.
  • Làm sạch những vết của kim loại nặng bị hòa tan trong nước.
  • Làm sạch thật triệt để các chất hữu cơ hòa tan, có tác dụng khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp có chứa các phân tử hữu cơ rất độc hại hoặc những phân tử có độ bền vững của bề mặt cao làm ngăn cản quá trình xử lý sinh học, vậy nên than gáo dừa sẽ giúpcho quá trình xử lý nước thải được dễ dàng hơn.
  • Nước đi qua than gáo dừa phần lớn là những phân tử hữu đã cơ hòa tan được lưu trữ lại trên bề mặt.
  • Bên cạnh đó, trong quá trình lọc than chứa và nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có khả năng giúp phân hủy những chất hữu cơ dính bám nhằm tạo ra bề mặt tự do, và cho phép giữ lại những phân tử hữu cơ mới.

Nhờ những ứng dụng và lợi ích phong phú từ than gáo dừa, người ta có thể cân nhắc để sử dụng hợp lí trong nhiều trường hợp cần thiết. Đặc biệt, sử dụng than sạch không khói làm từ than gáo dừa để nướng đồ ăn sẽ đem lại sự an toàn nhất định đối với người sử dụng, hạn chế nguy cơ độc hại đến từ than.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *